Chia sẻ kiến thức

Top 5 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Một siêu máy tính là một máy tính vượt trội trong khả năng và tốc độ xử lý. Thuật ngữ Siêu Tính Toán được dùng lần đầu trong báo New York World vào năm 1920 để nói đến những bảng tính (tabulators) lớn của IBM làm cho trường Đại học Columbia. Siêu máy tính những năm trước có tốc độ xử lý hàng nghìn teraflop (một teraflop tương đương với hiệu suất một nghìn tỷ phép tính/giây) hay bằng tổng hiệu suất của 6.000 chiếc máy tính hiện đại nhất gộp lại (một máy có tốc độ khoảng từ 3-3,8 gigaflop). ( Theo wiki)
Hiện tại thì sức mạnh xử lý của siêu máy tính mới nhất được tính theo petaflops (khả năng tính toán một nghìn triệu triệu phép tính hay một triệu tỷ phép tính/giây)

Hãy cùng điểm qua một số siêu máy tính mới nhất mạnh nhất trên thế giới này nhé

5. Mira (USA)

[​IMG]

Mira là Siêu máy tính do IBM xây dựng có hiệu suất cao nhất là 8,6 petaflops. Tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, Hoa Kỳ, nó sử dụng siêu máy tính BlueGene / Q nền tảng của IBM với 786.000 core vi xử lý.

4. K Computer ( Japan)

[​IMG]

Với tốc độ xử lý 10,5 petaflops, siêu máy tính Fujitsu K được đặt tại Viện Cao Cấp Khoa học RIKEN của Nhật Bản. Với bộ vi xử lý 705.000 octo-core Sparc64 VIIIfx, siêu máy tính K thực hiện các hoạt động khoa học bao gồm phòng ngừa thảm họa toàn cầu, khí tượng học và nghiên cứu y học.

3. Sequoia (USA)

[​IMG]

Một siêu máy tính do IBM Sequoia thiết kế , siêu máy tính này cũng có thiết kế như siêu máy tính BlueGene / Q với 1.600.000 16- core xử lý . Nó có một tốc độ 17,2 petaflops.

2. Titan (USA)

[​IMG]

Siêu máy tính này được nâng cấp từ các Siêu máy tính Jaguar, Titan thực hiện ở tốc độ Blazing 17,6 petaflops. Nó sử dụng tổng cộng 561.000 Opteron 6274, bộ xử lý 16-core 2.2GHz cùng với GPU NVIDIA.

1. Tianhe-2 (China)

[​IMG]

Đây được cho là vua của các siêu máy tính hiện nay với tốc độ xử lý đáng kinh ngạc 33,9 petaflops. Nó được phát triển bởi trường Đại học Công nghệ Quốc Gia Quốc phòng Trung Quốc. Siêu máy tính có một không hai này sử dụng một con số khổng lồ tới 3.120.000 lõi, bao gồm một hỗn hợp của các bộ vi xử lý Intel Xeon E5, kết hợp đồng bộ của vi xử lý Intel Xeon và Phi coprocessors.

Với những siêu máy tính siêu nhanh các nhà khoa học đã quản lý để mở rộng ranh giới của họ khi xử lý các phép tính cơ học lượng tử siêu phức tạp. Ngoài ra, các siêu máy tính được sử dụng trong nghiên cứu khí hậu, mô phỏng của những khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ, sự hợp nhất hạt nhân, giải mã…

Dinh Quang Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *